Nhuyễn thể là loài giáp xác nhỏ như tôm cư trú ở khu vực đại dương lạnh của thế giới, chủ yếu là ở vùng biển Antarctic – Nam Cực. Đây là loài sinh vật được các nhà khoa học coi như Viên ngọc quý bí ẩn của vùng biển Nam Cực bởi các thành phần sinh học có trong loài nhuyễn thể này không có trong bất cứ loài nào khác trên thế giới.

Dầu nhuyễn thể (Krill oil) rất giàu axit béo omega-3, chủ yếu là axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA), gắn với gốc phospholipid. Krill oil thường được so sánh với dầu cá. Mặc dù cùng là nguồn cung cấp các axit béo omega-3 thiết yếu đối với cơ thể nhưng về bản chất thì hai loại dầu này rất khác nhau.

Điểm khác biệt đầu tiên và quan trọng nhất chính là gốc axit béo omega-3. Không giống như omega-3 từ dầu cá có gốc triglyceride, các axit béo omega-3 từ Krill oil hầu hết đều có gốc phospholipid. Triglyceride là một este gồm 3 axit béo liên kết với 1 gốc glycerol, trong khi phospholipid chỉ gồm 2 axit béo liên kết với 1 gốc glycerol. Nhóm phosphat có trong phospholipid liên kết với một đầu hữu cơ ưa nước, đồng thời cũng liên kết với gốc glycerol. Đầu hữu cơ ưa nước này bao gồm choline (là chủ yếu). Cấu trúc khác nhau giữa 2 loại axit béo tạo nên những đặc tính khác nhau giữa chúng. Trong khi triglyceride kị nước và không thể hòa tan thì phospholipid với 1 đầu kị nước và 1 đầu ưa nước giúp nó có khả năng hòa tan tốt hơn, chính điều này dẫn tới khả năng sinh khả dụng của dầu nhuyễn thể tốt hơn dầu cá. Điểm khác biệt thứ hai là về khả năng chống oxi hóa. Trong Krill oil chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên cao hơn dầu cá đến 48 lần. Astaxanthin là thành phần mang đến tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ cho dầu nhuyễn thể.

Khác biệt kế tiếp là dầu nhuyễn thể là sản phẩm “xanh, sạch và an toàn” hơn dầu cá. Theo các tài liệu được công bố thì loài sinh vật có vị trí càng thấp trong chuỗi thức ăn thì càng chứa ít độc tố hơn. Nhuyễn thể là sinh vật nằm cuối chuỗi thức ăn, chỉ ăn các sinh vật đơn bào nên rất sạch, không bị nhiễm độc chất, kim loại nặng (ví dụ như chì, thủy ngân,…) từ môi trường nên sản phẩm dầu nhuyễn thể là sản phẩm sạch nhất trong tất cả các sản phẩm chiết xuất từ đại dương. Nhuyễn thể cũng là loài gần như không thể tuyệt chủng, việc đánh bắt được quản lý rất chặt chẽ, thời gian đánh bắt phải theo mùa và sản lượng đánh bắt phải được cấp phép bởi CCAMLR (Công ước bảo tồn tài nguyên sống biển Nam cực).

Ngoài ra, do được chiết xuất từ nhuyễn thể, hòa tan tốt nên Krill oil không gây ợ tanh như dầu cá.

NHỮNG NGHIÊN CỨU VỀ KRILL OIL

Tăng cường sức khỏe tim mạch:

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các Omega3 có trong dầu cá có thể làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và hạn chế gây đột quỵ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, Omega3 có trong dầu Nhuyễn Thể cũng có lợi ích lành mạnh cho sức khỏe tim mạch . Điều này đã được công bố Trên tạp chí Lipids số ra tháng 1 năm 2011 theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ trên 113 tình nguyện viên trẻ bao gồm cả nam và nữ. Nghiên cứu này được tiến hành bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe tim mạch đến từ Thụy Điển và Na Uy.

Thông qua các xét nghiệm cho thấy, nồng độ DHA và EPA có trong máu của nhóm tình nguyện viên uống dầu cá và dầu nhuyễn thể tăng đáng kể so với nhóm tình nguyện viên được kiểm soát, điều này cho thấy rằng omega-3 từ dầu nhuyễn thể là thích hợp nhất với cơ thể con người so với Omega3 từ Dầu cá.

Giảm chứng sưng/viêm khớp.

Theo 1 thử ngiệm của 1 trường đại học Y tế ở Toronto, dầu nhuyễn thể giúp cho những người mắc bệnh viêm khớp giảm các triệu chứng đau, cứng khớp, mất chức năng vận động và viêm khớp mãn tính được chẩn đoán bằng xét nghiệm C- reactive protein (CRP). Cũng theo 1 nghiên cứu được công bố trên tạp chí của American College of Nutrition của Mỹ vào tháng 2 năm 2007, Dầu nhuyễn thể làm giảm các triệu chứng đau nhiều hơn so với giả dược, và chỉ số CPR giảm đáng kể với con số là 31%, trong khi đó chỉ số này lại tăng 25% đối với những người dùng giả dược.

Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt.

Dầu nhuyễn thể giúp làm giảm các triệu chứng đau của thời kỳ tiền kinh nguyệt được cho là hiệu quả hơn so với dầu cá, kết quả này được công bố trên báo cáo số ra tháng 5 năm 2003 của của Alternative Medicine Review. Bổ sung dầu nhuyễn thể sẽ giúp các chị em phụ nữ có thể kiểm soát được các triệu chứng tâm lý, đau tức ngực, và đau khớp. Tuy nhiên, cả 2 loại dầu này không có sự khác biệt trong việc làm giảm đau bụng, tăng cân và sưng viêm.

Dầu nhuyễn thể Krill Oil hấp thu tốt hơn dầu cá

Liều lượng axit béo omega-3 có trong dầu cá và dầu nhuyễn thể được sử dụng là như nhau. Kết quả thí nghiệm cho thấy nồng độ huyết tương và tế bào hồng cầu ở nhóm đối tượng sử dụng dầu cá và dầu nhuyễn thể tăng lên nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng nhóm đối tượng dùng dầu nhuyễn thể có nồng độ huyết tương, tế bào hồng cầu cũng như mức độ hấp thu axit béo omega-3 cao hơn so với nhóm dùng dầu cá. Cụ thể, theo kết quả của thí nghiệm trên, những đối tượng sử dụng dầu nhuyễn thể có hàm lượng axit béo omega-3 được hấp thu vào cơ thể cao hơn gấp 2,5 lần so với nhóm dùng dầu cá.

Hầu hết mọi người có thể hấp thụ DHA và EPA bằng cách ăn các chất béo, ăn các loại cá ít bị nhiễm độc bởi thủy ngân như Cá Hồi Alaska và cá Mòi ít nhất là 2 lần mỗi tuần. Lượng bổ sung dầu cá hợp lý và an toàn trong 1 ngày cho hầu hết mọi người là 3 gram hoặc ít hơn. Tuy nhiên, theo các từ điển về Y dược của Mỹ (USP)- với dầu nhuyễn thể, chỉ cần 1 lượng nhỏ từ 300 mg – 500 mg mỗi ngày đã cải thiện đáng kể các tình trạng trên.